Email: info@hafuco.com         Hotline: 097 113 2020 0971 273 789

Không nên xông hơi khi nào? Tại sao?

18/04/2023 10:00 +07 - Lượt xem: 5530

Không nên xông hơi khi nào? Mặc dù biện pháp xông hơi là được nhiều người thực hiện thường xuyên để thải độc và giải tỏa căng thẳng, nhưng không phải ai cũng có thể xông hơi. Trong bài viế này, Xông hơi Việt sẽ liệt kê cho bạn những trường hợp không nên xông hơi.

Không nên xông hơi khi nào

 

Biện pháp xông hơi rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu muốn xông hơi thì bạn cũng cần đảm bảo các yếu tố về sức khỏe. Nếu điều kiện sức khỏe không cho phép mà vẫn cố tình thực hiện xông hơi, không chỉ không đem lại lợi ích mà ngược lại còn làm hại tới sức khỏe. Không nên xông hơi khi nào, dưới đây là những trường hợp bạn không nên xông hơi.

1. Không nên xông hơi khi vừa sử dụng rượu bia, chất kích thích

Lý do không nên không hơi khi vừa sử dụng rượt bia là do uống rượu bia khiến cơ thể nóng lên, các huyết mạch cũng giãn nở, xông hơi ngay lúc này sẽ tác động đến hệ thống thần kinh và gây ra các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn, choáng váng và nhịp tim chậm. Nguy hiểm hơn có thể gây đột quỵ, tử vọng tại chỗ. Do đó, sau khi uống rượu bia, nên tránh xông hơi và tập trung vào việc bổ sung đủ nước để giữ cho cơ thể được hydrat hóa.

không nên xông hơi khi vừa sử dụng rượu bia

Không nên xông hơi sau khi uống rượu bia, chất kích thích

2. Khi đang bị sốt

Khi bạn bị sốt, cơ thể đang cố gắng để thích nghi với nhiệt độ cao, tuyệt đối không nên xông hơi. Lúc này, cơ thể sẽ trong tình trạng mất nước, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, không đủ chất. Xông hơi sẽ gây ra tăng nhiệt cơ thể, khiến cho tình trạng sốt của bạn trở nên nghiêm trọng hơn, làm cho mệt thêm vì mất nhiều nước, muối và các chất khoáng khác.

Không nên xông hơi khi đang bị sốt

Không nên xông hơi khi đang bị sốt

3. Khi mắc bệnh tim mạch, huyết áp

Bất kỳ hình thức xông hơi nào cũng có tác dụng làm nóng cơ thể, gây giãn tĩnh mạch, kích thích tim mạch. Trong khi đó, những người bị bệnh tim mạch hay cao huyết áp đều phải tránh các kích thích đột ngột, vì vậy người bệnh cũng không nên xông hơi. Khi mắc các bệnh này mà cố tình xông hơi có thể gây ảnh hưởng xấu như:

  • Gây đau thắt ngực và khó thở: Xông hơi có thể làm tăng lượng máu cơ thể cung cấp cho tim. Điều này có thể gây ra đau và khó thở cho những người bị bệnh tim mạch.
  • Làm tăng huyết áp: Khi bạn xông hơi, cơ thể có thể đáp ứng bằng cách tăng cường lưu thông máu và tăng cường bơm máu của tim. Điều này có thể làm tăng huyết áp của bạn, điều này không tốt đối với những người mắc bệnh tim mạch.
  • Tác động lên dòng chảy của máu: Khi xông hơi, cơ thể sẽ gặp phải sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ. Điều này có thể làm thay đổi dòng chảy của máu và ảnh hưởng đến cột sống và cơ lưu thông. Điều này có thể gây ra các vấn đề về cơ thể và gây áp lực cho tim với những người bị bệnh tim mạch.

Vì vậy, những người mắc bệnh tim mạch nên tránh xông hơi và tìm các phương pháp thay thế để giảm căng thẳng và thư giãn như đi bộ, tập yoga hoặc thư giãn các bài tập giãn nở.

Không nên xông hơi khi mắc bệnh tim mạch

Người mắc bệnh tim mạch không nên xông hơi

4. Khi đang mang thai

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi khác nhau liên quan đến sự thay đổi hormone, không nên xông hơi vào lúc này. Xông hơi làm thay đổi nhiệt độ và áp lực nước có thể làm giảm lượng oxy cung cấp cho thai nhi, gây ra các vấn đề sức khỏe như bất thường thai, sảy thai và đột quỵ thai nhi.

  • Nhiệt độ cơ thể bị tăng lên gây ra một số tác động xấu như đau đầu, chóng mặt, khó thở, đau tim và thậm chí dẫn đến gây ra tiền sản giật, hậu sản giật.
  • Nhiệt độ cơ thể của mẹ tăng lên dẫn đến nước ối cũng bị làm nóng, gây phá hủy các tế bào trong bào thai và ngăn chặn quá trình chuyển oxy cho bé gây động thai, dị tật thai nhỉ, sảy thai.

khi mang thai không nên xông hơi

Người mang thai không nên xông hơi

5. Khi vừa ôm dậy không nên xông hơi

Người mới ốm dậy không nên xông hơi để tránh tác động đến sức khỏe. Nên đợi trong khoảng thời gian từ 1-2 tuần để cơ thể hoàn toàn hồi phục sau bệnh. Nếu cố tình xông hơi có thể gây ra các tình trạng sau:

  • Làm gia tăng mệt mỏi: Sau khi bệnh đã qua, cơ thể vẫn đang phục hồi và yếu hơn bình thường. Khi xông hơi, nhiệt độ trong phòng sẽ tăng cao, cơ thể phản ứng bằng cách sản xuất mồ hôi để giải nhiệt. Việc này có thể làm tăng tình trạng mệt mỏi, đặc biệt đối với những người có sức đề kháng yếu hơn.
  • Tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển: Nếu chưa hoàn toàn khỏi bệnh, vi khuẩn hoặc virus vẫn đang tồn tại trong cơ thể. Xông hơi có thể tạo ra điều kiện ẩm ướt, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và tăng nguy cơ bênh tái lại.
  • Gây nguy hiểm cho tim mạch: Những người mới ốm dậy có thể bị suy giảm chức năng tim mạch. Khi đó, việc xông hơi có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim, trầm cảm hoặc sốc.
  • Tác động đến hệ vi sinh vật ở da: Xông hơi đến mức cao có thể tác động đến hệ vi sinh vật trên da, đặc biệt là các vi khuẩn có ích. Điều này có thể làm giảm khả năng phòng chống bệnh nếu vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể.

Trên đây Xông hơi Việt đã liệt kê ra những trường hợp, thời điểm không nên xông hơi, giải đáp cho bạn câu hỏi “không nên xông hơi khi nào?“. Để đảm bảo an toàn và không gây ảnh hưởng xấu tới bản thân, bạn nên tránh những trường hợp trên nếu muốn xông hơi nhé.

Xem thêm các chia sẻ khác của Xông hơi Việt:

 
Bài xem nhiều